[2025] Giải đáp gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu? Cách bảo quản tốt nhất

Gỏi cuốn tôm thịt là một món ăn truyền thống trong mâm Tết cổ truyền dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu và cách bảo quản hiệu quả.

gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu

1. Đôi điều về món ăn truyền thống gỏi cuốn tôm thịt ngày Tết:

Ngày Tết, dù đi khắp miền nào của Tổ quốc, bạn không thể không bắt gặp trên mâm cơm cúng, mâm cỗ đãi tiệc hay mâm cơm thường ngày một đĩa nem rán hay món cuốn và rau ghém ăn kèm.

Ở miền Bắc có thể là món nem rán, nem tai cuốn ăn kèm với nước chấm chua ngọt. Ở miền Trung ta có thể bắt gặp món gỏi cuốn hoặc nem ăn cùng với mắm tôm chua rất đặc trưng của Huế. Hay với đủ các món cuốn bánh hỏi, cá hấp cuốn bánh tráng chấm nước mắm me được ưa chuộng ở khắp miền Nam.

Các món cuốn với những tên gọi khác nhau, nguyên liệu khác nhau, cách chế biến khác nhau nhưng tất cả đều có điểm chung là: đơn giản, dễ ăn, lạ miệng và cực hấp dẫn. Người ăn tìm đến những món cuốn không chỉ muốn tìm đến những món ăn ngon mà còn muốn tìm cho mình những khám phá thú vị của sự kết hợp giữa các hương vị. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu?

Xem thêm:  [2025] Giải đáp Cung hoàng đạo nào nấu ăn ngon nhất?

2. Các cách làm gỏi cuốn tôm thịt ngày Tết

2.1. Cách làm gỏi cuốn tôm thịt thơm ngon chuẩn vị

Nguyên liệu
Thịt ba rọi: 700gTôm: 500gBánh tráng: 1 xấpBún tươi: 500gRau xà lách, các loại rau thơm, giá đỗ, hẹTương hột xayĐồ chua, tỏi, đậu phộng (lạc) rang giã nhuyễnGia vị: đường, bột ngọt, dầu ăn
Các bước làm
Sơ chế rau sống
Rau xà lách, giá đỗ, hẹ và các loại rau thơm nhặt bỏ gốc, ngâm qua nước muối sau đó rửa sạch, để ráo.
Chuẩn bị tôm, thịt
Tôm rửa sạch, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh rượu để tôm đậm đà và không tanh. Tôm ngấm gia vị rồi cho vào nồi, đậy nắp, nấu cho tôm chuyển đỏ, đảo đều. Tôm chín vớt ra để nguội, lột vỏ, bỏ chỉ lưng, chẻ đôi theo chiều dọc sống lưng.

Thịt ba rọi rửa sạch, cho vào nồi luộc với vài củ hành tím đập dập. Thịt chín vớt ra thau nước lạnh để thịt trắng, giòn, ngon hơn. Sau đó xắt thịt thành lát mỏng.
Cuốn gỏi
Lấy bánh tráng nhúng sơ vào nước cho dẻo rồi trải từng tấm lên dĩa. Xếp lần lượt rau xà lách, giá đỗ, rau thơm, bún, thịt luộc vào, tôm để phần thịt đỏ xuống dưới cho đẹp mắt, thêm nhánh hẹ rồi cuốn lại với chiều dài và kích thước vừa ăn. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.
Cách làm nước chấm gỏi cuốn
Cho chút dầu vào chảo, cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho tương hột đã xay vào, nêm chút đường cho bớt mặn. Nấu cho tương sôi lên sền sệt rồi nhắc xuống, để nguội. Lấy nước tương ra chén, cho thêm đậu phộng, đồ chua, ớt tươi theo ý thích.
Trình bày và thưởng thức
Xếp gỏi cuốn tôm thịt ra dĩa. Chấm với nước tương rồi thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Món gỏi cuốn tôm thịt chấm tương được bày biện hấp dẫn, bắt mắt. Thịt ba rọi mềm béo, tôm tươi ngọt, các loại rau ăn kèm tươi ngon, thanh mát, có màu xanh hấp dẫn, bánh tráng dai mềm, nước chấm mặn mà, cay nhẹ dậy mùi thơm đặc trưng, tất cả hòa quyện tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn.

2.2. Cách làm gỏi cuốn thịt heo mắm nêm

Nguyên liệu
Thịt ba rọi: 400gBún tươi: 500gBánh tráng: 1 xấpKhế, chuối xanh, dứa (thơm), dưa leoRau xà lách, húng lủi, rau răm, diếp cá… tùy thíchTỏi, chanh, ớt tươiGia vị: Muối, hạt nêm, đường , mắm nêm
Các bước làm
Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba rọi rửa sạch, luộc thịt với nước sôi có thêm một chút muối. Thịt chín vớt ra để nguội, xắt lát mỏng.

Khế rửa sạch, xắt lát. Chuối xanh tước vỏ, ngâm nước muối rồi rửa sạch, xắt lát.

Dưa leo rửa sạch, bỏ hạt, xắt thanh mỏng vừa ăn. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, xắt thanh mỏng như dưa leo.

Xà lách, húng lủi, rau răm, diếp cá rửa sạch, để ráo.

Làm mắm nêm
Phi thơm tỏi và ớt băm, khi hai nguyên liệu đã vàng thì cho dứa băm vào đảo đều, tắt bếp.

Cho lượng mắm nêm đủ ăn vào nồi, cho tỏi, ớt, dứa đã xào vào nồi mắm. Thêm nước lọc và đường, nêm nếm cho vừa ăn là xong. (Nếu muốn tăng thêm vị chua có thể thêm vào một chút nước cốt chanh).

Cuốn gỏi
Trải bánh tráng ra khay rộng, xếp lần lượt xà lách, húng lủi, rau răm, diếp cá vào, thêm khế, chuối xanh, dưa leo, dứa và bún tùy thích.

Đặt thịt ở phía ngoài. Gấp 2 đầu bánh tráng lại, giữ chặt tay và cuốn tròn lại.

Trình bày và thưởng thức
Bày ra dĩa. Lấy mắm nêm ra chén riêng cho từng người.

Khi ăn, chấm vào chén mắm nêm và thưởng thức.

3. Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu?

  • Sau khi chế biến mà không dùng hết có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Dùng màng bọc thực phẩm bọc riêng từng cái để không dính vào nhau, sau đó cho vào hộp nhựa đậy kín.
  • Nếu không muốn bánh tráng để qua đêm bị khô cứng, bạn có thể bọc bằng khăn giấy ẩm. Thời hạn bảo quản Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu là tối đa trong ngăn mát tủ lạnh là 2 ngày. Trước khi ăn, lấy ra để nửa tiếng ở nhiệt độ phòng là dùng được.

4. Vài câu hỏi thêm về gỏi cuốn tôm thịt:

 

Ăn gỏi cuốn có mập không?

Là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là các bạn trẻ. Nhưng “ăn gỏi cuốn có mập không?” là thắc mắc của những người thích ăn món này nhưng đang trong quá trình giảm cân. Món này rất ít tinh bột, chủ yếu ở phần vỏ bánh tráng và bún. Món ăn chủ yếu kết hợp rau xanh và thịt nạc, thủy hải sản nên chứa lượng protein nhiều. Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Ăn sẽ lâu đói hơn, dễ tiêu hóa và hạn chế cảm giác thèm ăn. Vì vậy, khi ăn sẽ không những không mập lại còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Bà bầu có được ăn gỏi cuốn?

Gỏi cuốn tôm thịt được làm bởi các thực phẩm dễ tiêu hoá, đầy đủ chất dinh dưỡng nên các mẹ bầu hoàn toàn có thể đổi bữa với món ăn này.
Tuy nhiên, các mẹ bầu cần chú ý phải được làm từ các nguyên liệu tươi ngon, sạch sẽ, tôm thịt chỉ nên luộc chứ không chiên, xào để không gây ảnh hưởng đến các vấn đề về cân nặng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Một số loại gỏi cuốn để thay đổi cho phong phú như gỏi cuốn chay, rau quả, bì, tai heo, hải sản,..

Xem thêm: Cung hoàng đạo nào nấu ăn ngon nhất 2024

5. Các món cuốn khác ngày Tết:

Gỏi cuốn tôm rong nho là gợi ý ẩm thực lạ miệng cho gia đình bạn trong những ngày giãn cách. Thành phần gồm tôm bóc vỏ chiên bơ, rong nho. Ngoài ra, các loại rau củ quả như cà rốt, dưa chuột thái sợi, cà chua xắt lát mỏng, rau mùi, lá bạc hà, rau thơm, xà lách… giúp tăng sự thanh mát. Để món ăn trở nên khác biệt, người chế biến có thể sử dụng bánh tráng thanh long để cuốn. Bạn thưởng thức gỏi cuốn chấm nước mắm tỏi ớt.
Gỏi cá trích là đặc sản miền biển được nhiều người yêu thích bởi cách làm khá đơn giản, song lại có hương vị rất riêng. Nguyên liệu cơ bản gồm bún, thơm và cá trích phi lê, rửa sạch để ráo. Thành phần bóp gỏi cá gồm nước mắm, đường, chanh, hành tây, rau răm, rau thơm, đậu phộng, dừa nạo, xoài bào sợi. Món ăn được dùng chung với mắm nêm đậm đà.
Cá hấp cuốn bánh tráng kết hợp bún, rau muống, dưa leo, chuối chát, xà lách… đem lại hương vị mát lành cho ngày hè oi bức. Bạn có thể chọn cá nục, cá bạc má, cá lóc… hấp tùy khẩu vị. Nước chấm vị cay nồng giúp làm át vị tanh của cá.
Bánh tráng cuốn thịt heo chấm mắm nêm phù hợp cho gia đình bạn đổi vị trong khoảng thời gian giãn cách xã hội. Mâm nguyên liệu đầy sắc màu gồm rau sống, dưa leo, cà rốt, thơm, trứng rán cuộn thái sợi, đều dễ chuẩn bị.
Bánh cuốn làm từ bánh tráng là một trong những món ngon thu hút hội yêu nấu nướng trổ tài. Bánh tráng khô được ngâm nước có pha chút dầu ăn để chống dính. Phần nhân gồm thịt nạc băm, mộc nhĩ, hành tây, hành lá được cuộn bên trong rồi đem hấp. Hỗn hợp nước mắm, đường, hạt tiêu, chanh, giấm gạo, ớt tươi là linh hồn của món bánh cuốn.

Bánh tráng lụi có xuất xứ từ Tây Nguyên, mang hương vị dân dã. Phần nhân được xào từ nhiều nguyên liệu như thịt lợn xay, cà rốt, hành tây, nấm mèo, hành khô, gia vị. Điểm đặc biệt của món ăn nằm ở cách cuốn tạo ra hình thức bắt mắt. Sốt mắm me ăn kèm dậy mùi tỏi phi, ớt, kích thích vị giác.

2. Những cách làm gỏi cuốn chay thanh đạm, giàu chất xơ
2.1. Cách làm gỏi cuốn rau củ quả nhiều màu sắc thanh mát ngày hè cho người ăn kiêng
2.1.1. Nguyên liệu
Các loại rau củ quả là món ngon ngày hè không thể thiếu. Bạn sẽ bất ngờ hơn khi có thể kết hợp nguyên liệu trái cây, rau xanh, củ quả làm công thức gỏi cuốn mới lạ sau đây:

1 trái ớt chuông đỏ và 1 trái ớt chuông vàng rửa sạch, thái dài mỏng
1 củ cà rốt gọt vỏ, thái sợi
1 trái bơ tươi gọt vỏ, cắt bỏ hột bên trong và thái miếng dài mỏng như ớt chuông
Nửa trái bắp cải tím cắt sợi mỏng
Bún gạo (nấu chín)
Bánh tráng (gói kích cỡ 22 cm)
Chén nước ấm
Rau thơm ăn gỏi cuốn: rau mùi, húng quế, bạc hà, giá đỗ (tùy chọn).
Nguyên liệu rau củ quả thêm để tạo màu sắc: vài lát xoài tươi thái sợi, dâu tây cắt lát, kiwi thái lát, dưa leo thái lát, củ cải thái lát,…
2.1.2. Cách làm gỏi cuốn ngũ sắc cầu vồng với các loại rau củ quả ngày hè
Nhúng tay vào chén nước ấm, rồi vuốt nhẹ lên bề mặt miếng bánh tráng trên một mặt phẳng sạch.
Xếp rau thơm lên trên bánh tráng theo chiều ngang, nằm ở mép dưới của bánh.

Lần lượt xếp ớt chuông, cà rốt, bơ, bắp cải tím lên trên lớp rau thơm.
Lưu ý: Nhớ xếp cẩn thận, chừa phần mép dưới, trái và phải của bánh tráng một khoảng 2 cm để khi cuộn không bị rách.

Lấy ít bún xếp lên trên cùng.
Để có các loại trái cây, rau quả tạo điểm nhấn màu sắc cho cuộn bánh tráng, bạn xếp nguyên liệu đã chọn ở mép trên cuốn bánh tráng theo chiều ngang (như ảnh xếp dâu tây dưới đây).
xếp một lớp dâu tây ở mép trên cuộn bánh tráng
Bước xếp một lớp dâu tây ở mép trên tạo màu cho cuộn bánh tráng. Ảnh: Internet
Trước tiên, cuộn bánh tráng theo hướng từ dưới lên trên trước. Khi cách hàng dâu tây một khoảng 2 cm, bạn gấp 2 mép bên trái, phải của bánh tráng vào trong. Điều này sẽ giúp cố định nguyên liệu hiệu quả, đẹp mắt hơn.
cách làm gỏi cuốn ngũ sắc với trái cây ngày hè
Các bước làm gỏi cuốn ngũ sắc đẹp mắt với nhiều loại trái cây ngày hè.
Tiếp tục cuộn bánh tráng sao cho lớp dâu tây ở gọn gàng trên cùng là hoàn tất. Thực hiện các cuốn bánh tráng còn lại tương tự thế này nhé.
dĩa gỏi cuốn ngũ sắc với trái cây mùa hè
Dĩa gỏi cuốn ngũ sắc chay giàu vitamin và khoáng chất, ai nấy đều mê. Ảnh: Internet
2.2. Cách làm gỏi cuốn chay đơn giản từ đậu phụ sốt sriracha
2.2.1. Nguyên liệu
Nửa trái ớt đỏ thái chỉ (không bắt buộc)
1 củ cà rốt lớn gọt vỏ, thái chỉ
1/3 – 1/2 trái dưa leo gọt vỏ, thái miếng dài mỏng
3 nhánh hành lá xắt chéo mỏng
Ít rau bina nhỏ, cắt lát mỏng
Ít mè trắng rang
6 – 9 tấm bánh tráng (loại 22 cm)
Nguyên liệu làm đậu hũ sốt sriracha: 1 khối đậu hũ trắng, 1/2 thìa cà phê dầu oliu, 2 muỗng canh nước tương đậu nành và 1,5 muỗng canh sốt sriracha.

Xem thêm: Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo năm Ất Tỵ 2025 chuẩn nhất

6. Các dịch vụ của Share Food có thể đảm nhiệm:

Vậy là quý khách đã nắm được Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu rồi. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Share Food.

Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu

Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu

Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu

Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu

Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu Gỏi cuốn tôm thịt để được bao lâu