Cách làm tai heo ngâm mắm tỏi ớt chua cay ông xã mê tít 2024

2h sáng mai 16/6, đương kim vô địch EURO đội tuyển Italia sẽ khởi đầu chiến dịch bảo vệ ngôi vương cùng tí hon Albania lần đầu dự giải. Hãy cùng Share Food tìm hiểu Cách làm tai heo ngâm mắm tỏi ớt để cổ vũ trận cầu này nhé!

Cách làm tai heo ngâm mắm tỏi ớt chua cay

1. Nguyên liệu

  • 2 cái tai heo (khoảng 800g)
  • 300ml nước mắm
  • 400ml giấm
  • 300ml nước lọc
  • 100g đường
  • 1 quả chanh
  • 1 củ tỏi
  • 4-5 nhánh sả
  • 5 trái ớt
  • Gia vị: Muối, phèn chua.

Xem thêm: Cách làm mì căn xào sả ớt chay mừng lễ Phật Đản 2024

2. Cách làm

Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cạo sạch lông, bóp kỹ tai heo với chanh, muối để khử sạch mùi tanh. Rửa lại tai heo với nước nhiều lần, bạn để trên rổ cho ráo nước.

cách làm tai heo ngâm nước mắm

Chà xát muối lên tai heo để khử sạch mùi tanh (Ảnh: Internet)

Tiếp đó, bạn bắc nồi nước lên bếp, cho thêm ½ muỗng cà phê phèn chua vào cùng. Khi nước sôi, bạn cho tai heo vào chần sơ qua. Đây là mẹo đơn giản trong cách làm tai heo ngâm nước mắm giúp tai heo được sạch và trắng.

tai heo ngâm nước mắm
Luộc tai heo rồi cho vào âu nước đá lạnh ngâm khoảng 10 phút (Ảnh: Internet)

Vớt tai heo ra ngoài để cho ráo rồi bạn bắc nồi nước khác lên bếp, cho tai heo vào luộc lại lần nữa. Khi nước sôi, bạn vớt tai heo cho vào âu nước đá lạnh ngâm ngay để tai heo được trắng và giòn.

Đợi tai heo thật nguội, bạn cắt miếng mỏng dài, vừa ăn. Lưu ý, tai heo càng cắt mỏng càng dễ thấm gia vị.

cách làm tai heo ngâm nước mắm ngon
Cắt tai heo thành sợi mỏng (Ảnh: Internet)

Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Kế đến, bạn bóc vỏ tỏi, cắt lát mỏng. Với sả, bạn bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành lát mỏng.

Bạn cho tai heo đã cắt cùng tỏi, ớt vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa đựng thực phẩm chuyên dụng (đã được rửa sạch và lau khô).

tai heo ngâm mắm để được bao lâu
Cho tai heo vào trong lọ thủy tinh (Ảnh: Internet)

Nấu nước mắm để làm tai heo ngâm mắm sả
Bạn trộn giấm, đường, nước mắm và nước lọc theo định lượng đã chuẩn bị sẵn vào trong nồi, bắc lên bếp đun sôi. Khi hỗn hợp sôi, bạn tắt bếp, đợi cho nguội.

Công thức nước mắm để ngâm tai heo: Pha giấm, đường, nước mắm và nước cho vừa miệng theo tỷ lệ trong phần nguyên liệu rồi nấu sôi hỗn hợp lên, để nguội rồi cho sả cắt lát vào cùng.

tai heo ngâm mắm chua ngọt
Nấu nước mắm là bước quan trọng trong cách làm tai heo ngâm nước mắm ngon (Ảnh: Internet)

Ngâm tai heo
Sau đó, bạn cho hỗn hợp nước mắm pha giấm, đường vào trong lọ thủy tinh có tai heo. Để yên trong vòng khoảng 2-3 ngày là bạn đã có thể đem ra thưởng thức.

cách làm tai heo ngâm nước mắm đường
Ngâm tai heo với nước mắm trong vòng 2-3 ngày đã có thể sử dụng (Ảnh: Internet)

Lưu ý
Bạn nên chọn mua tai heo dày, không có vết bầm tím, bị nhớt, mềm nhũn và mùi lạ.
Khi luộc tai heo, bạn không nên luộc quá lâu vì sẽ làm tai heo mất độ giòn.
Cách bảo quản tai heo ngâm mắm vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần khi cần.
Bảo quản tai heo ngâm mắm chua ngọt bằng lọ thủy tinh sẽ đảm bảo chất lượng và an toàn hơn so với lọ nhựa.
Tai heo ngâm mắm sả có thể dùng kèm với cơm nóng, bún hoặc làm mồi nhậu nhâm nhi cuối tuần đều được.

Xem thêm: Cách làm Khoai tây chiên phô mai mozzarella cổ vũ Croatia đấu Italia EURO 2024

3. Cách chọn tai heo

Tai lợn cần phải chọn kĩ để tránh mua phải phần thịt hôi. Khi chọn, bạn nên tìm mua những phần tai có màu sáng, tươi, hồng hào, không bị thâm đen hay xỉn màu. Một số trường hợp nếu bạn mua là tai lợn mán, phần tai có thể có màu đen tự nhiên.

Tai lợn ngon có độ cứng vừa phải, khi nhấn tay sẽ có sự đàn hồi trở lại, cầm chắc tay. Đặc biệt, bạn nên chú ý mùi của tai heo. Tai heo không có mùi ôi hay mùi lạ khác là tai heo ngon và không bị bơm hóa chất.

Mẹo làm sạch và khử mùi tai lợn

Sử dụng muối ăn:

Sau khi đã rửa sạch tai lợn bằng nước, hãy sử dụng muối để chà nhẹ khắp bề mặt của tai lợn. Sau đó, ngâm tai lợn trong hỗn hợp gồm giấm, nước chanh và rượu trắng để loại bỏ mùi và các tạp chất.

Sử dụng hỗn hợp rượu gừng và chanh:

Hòa tan hỗn hợp rượu trắng, nước chanh và gừng đập dập vào nước sôi ở nhiệt độ khoảng 80°C. Sau đó, ngâm tai lợn trong hỗn hợp này trong khoảng 15 phút. Rửa sạch để loại bỏ mùi và tạp chất.

Sử dụng baking soda:

Rải một lượng nhỏ baking soda xung quanh tai lợn và để yên trong 10 phút. Sau đó, sử dụng dao để cạo sạch nhớt. Rửa lại bằng nước sạch nhiều lần để loại bỏ baking soda.

Sử dụng nước vo gạo:

Ngâm tai lợn trong nước vo gạo khoảng 5 – 10 phút, sau đó sử dụng dao để cạo sạch nhớt. Tiếp theo, chà một nửa quả chanh lên bề mặt tai lợn để làm sạch và khử mùi.

Sử dụng bột mì hoặc bột năng:

Bạn có thể làm sạch tai lợn bằng cách đổ bột mì hoặc bột năng lên bề mặt và chà xát mạnh. Khi xuất hiện lớp bọt, sử dụng dao để cạo lớp bọt này đi. Lặp lại quá trình và rửa lại bằng nước lạnh để có một miếng tai lợn sạch sẽ.

4. Tai heo ngâm mắm để được bao lâu?

Bảo quản hũ tai heo ngâm nơi thoáng mát, khô ráo, không có ánh nắng chiếu vào. Hạn chế bảo quản trong tủ lạnh vì tai heo sẽ dễ bị hư trong quá trình bạn lấy ra ăn rồi cho vào lại tủ lạnh. Tai heo nếu bảo quản tốt bạn có thể để từ khoảng 1 – 2 tháng.

5. Tai heo ngâm mắm bao nhiêu calo?

Tai heo là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị giòn sần sật và dai dai. Tuy nhiên, để biết đây có phải là một thực phẩm phù hợp để ăn kiêng không thì chung ta trước hết hãy xem thông tin dinh dưỡng chi tiết về tai heo sau:

Thành phần dinh dưỡng:

Calo: 176 kcal/100g
Nước: 60.4g/100g
Protein: 15.2g/100g
Chất béo: 11.1g/100g
Chất xơ: 0g/100g
Vitamin: B1, B2, B3, B5, B6, B12, D, E, K
Khoáng chất: Canxi, sắt, kali, magie, natri, phốt pho, selen, kẽm
Lợi ích dinh dưỡng:

Cung cấp protein: Protein trong tai heo giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, hỗ trợ hệ miễn dịch.
Cung cấp vitamin và khoáng chất: Tai heo chứa nhiều vitamin B, vitamin D, E, K và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Giàu collagen: Collagen trong tai heo giúp cải thiện độ đàn hồi da, tóc và móng tay.
Tốt cho hệ tim mạch: Tai heo chứa nhiều axit béo omega-3 giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, bảo vệ tim mạch.
Tai heo là thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp protein, vitamin, khoáng chất và collagen tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nên ăn tai heo với lượng vừa phải để tránh cholesterol cao.

Xem thêm: Cách làm xôi vò nước cốt dừa tiếp sức sĩ tử thi tốt nghiệp THPT năm 2024

6. Các dịch vụ cháy cùng EURO 2024

Vậy là quý khách đã nắm được Cách làm tai heo ngâm mắm tỏi ớt rồi. Để đặt mua vui lòng inbox fanpage Share Food.