Cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu chuẩn gu 2024

Cùng Share Food tìm hiểu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu thơm ngon đậm vị trong những ngày hè sôi động nhé!

Cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu

1. Nguyên liệu:

  • 300g thịt bò thăn Mỹ
  • 1 củ hành tây.
  • 1 củ cà rốt.
  • 10g hạt tiêu đen.
  • 1 ớt chuông.
  • 1 bó rau mùi.
  • Gia vị, tỏi, gừng, sả,…
  • Nước tương, dầu hào, bột năng.
  • Thức ăn đi kèm: cơm, bánh mì, bánh bao.
  • Dụng cụ nhà bếp: chảo chống dính, búa đập thịt nhà bếp, xoong nồi,…

Xem thêm: Cách làm món canape pate gan ngỗng tuyệt hảo 2024

2. Sơ chế nguyên liệu:

  • Khá giống với cách làm thịt xiên nướng Shashlik kiểu Nga, món ăn ngon thịt bò rửa với nước muối pha loãng rồi đem rửa lại với nước sạch, sau đó dùng khăn sạch hoặc giấy thấm để thấm khô – đây là công đoạn giúp cho miếng thịt bò vừa đảm bảo vệ sinh vừa giữ được trạng thái tươi mới chuẩn bị cho chế biến món ăn. Tiếp theo ta thái miếng mỏng vừa ăn, và dùng búa đập nhẹ cho từng miếng thịt mềm ra để khi ướp cùng các gia vị thịt sẽ thấm đều và đậm vị hơn.
  • Sau cùng cho các loại gia vị và ướp cùng, bao gồm: ½ thìa café muối. ½ thìa café hạt nêm, ½ thìa café đường, gừng, tỏi băm nhỏ cùng một chút dầu ăn rồi ướp khoảng 20 phút.
  • Ớt chuông rửa sạch, cắt đôi, loại bỏ phần cuống và phần hạt, sau đó thái miếng mỏng. Hành tây rửa sạch, lột vỏ, thái múi cau nhỏ. Cà rốt rửa sạch, bào vỏ và thái miếng miếng (hoặc là tỉa hoa để tăng tính thẩm mỹ). Gọt bỏ vỏ tỏi và gừng, rửa sạch sau đó thái nhuyễn. Các loại rau mùi cũng đem lặt và rửa sạch.

Xem thêm: [2024] Cách làm nem hải sản ngon tuyệt mừng ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

3. Cách làm nước sốt tương đen:

  • Bước 1: Tiêu đen cho vào chảo rang thơm, rồi lấy ra giã dập bỏ vào chén.

  • Bước 2: Khuấy tan đường trong hỗn hợp gồm 2 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 2 thìa nước lọc, sau đó cho thêm đường, sả đã băm nhỏ và tiêu vào bát, khuấy đều sau khi thêm 2 thìa nhỏ bột năng, đây chính là công thức làm nước sốt tương đen ngon khó cưỡng. Có một lưu ý là không nên cho quá nhiều tiêu đen vì sẽ làm món ăn trở nên cay hang hoặc có vị đắng. Ngoài ra, tùy theo khẩu vị của gia đình mà có thể tăng giảm các gia vị trên.

Xem thêm: Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu đón Tết Đoan Ngọ 2024

4. Làm thịt bò Mỹ sốt tiêu đen

  • Làm nóng chảo sau đó cho một ít dầu ăn vào, khi dầu đã nóng thì cho thịt bò vào xào sơ qua với lửa to để bò mềm ra, khi bò chín tới thì cho thịt bò vào đĩa.

  • Tiếp theo, cho các nguyên liệu đã sơ chế gồm hành tây, ớt chuông và cà rốt vào chảo đó xào lên cho chín. Sau đó, cho nước sốt vừa chế biến ở trên vào chảo, tiếp tục đun sôi lên thì tắt bếp. Trút đồ xào rau củ ra dĩa rồi rải thịt bò lên trên, đổ nước sốt lên phần thịt bò và rau củ đặt trong dĩa và hoàn thành bằng việc trang trí với rau mùi và tiêu đen

  • Món bò sốt tiêu đen cay nồng đượm vị, kết hợp giữa thơm mềm vị bò, tiêu đen cay cay cùng nước sốt nâu đậm đặc trưng quả thật không phải là một món ăn khó làm hay cầu kỳ như nhiều người vẫn nghĩ. Với những bước làm cực dễ như trên bạn hoàn toàn có thể nấu ngay cho gia đình hoặc trổ tài nấu nướng trong các mâm cỗ tiệc tùng chỉ với một đĩa thịt bò Mỹ sốt tiêu đen siêu ngon, siêu đơn giản rồi.

5. Thưởng thức:

  • Món thịt bò Mỹ sốt tiêu đen thường xuyên xuất hiện trong các bữa dịch vụ tiệc của Share Food. Cụ thể là thực đơn finger food FF02 đang được khá nhiều thực khách phản hồi tốt.
  • Với dịch vụ tiệc finger food khai trương showroom cửa hàng của Share Food, món ăn thịt bò Mỹ sốt tiêu đen luôn được các đầu bếp cố gắng hoàn thiện các công thức mới lạ để các thực khách cảm thấy ngon miệng và hài lòng với các finger food party của chúng tôi. Đặc biệt nếu được thưởng thức tiệc finger food ngoài trời ở Hà Nội thì quả là tuyệt hả

6. Cách chọn thịt bò ngon

1. Các phần thịt bò và giá trị dinh dưỡng
Thịt bò tươi là nhóm thịt giàu giá trị dinh dưỡng nhất, bởi thế mà giá của thịt bò thường cao hơn các loại thịt khác. Đặc biệt là thịt bò tươi, có màu đỏ đậm rất giàu protein, lipid, các loại vitamin PP, vitamin B6, vitamin A, B12,… Ngoài ra, thịt bò cũng rất giàu khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: Magie, kẽm, sắt, selen, canxi, đồng, phosphor,…

Hướng dẫn cách chọn thịt bò ngon

Thịt bò là loại thịt tươi rất giàu protein

Song giá trị dinh dưỡng của mỗi phần thịt bò là khác nhau, đặc điểm thịt khác nhau nên cần chế biến đúng cách để bảo toàn dinh dưỡng cũng như tạo món ăn thơm ngon phù hợp nhất. Khi thịt bò, đa phần cơ thể bò sẽ được chia thành 2 phần dọc theo xương sống, sau đó lại chia tiếp thành phần thịt trước và sau, phân cách bởi xương sườn.

Tiếp theo, các phần thịt bò được phân chia thành các nhóm sau:

Thịt vai.

Thịt sườn.

Thịt gầu.

Thịt bắp bò.

Thịt ba chỉ.

Thịt hông.

Thịt mông.

Thịt thăn.

Trong đó, phần thịt mềm, dễ cắt và dễ ăn nhất là thịt xương sườn và thịt thăn do nằm xa móng, sừng nên vận động ít nhất. Ngược lại là phần thịt cơ vai và cơ chân, chúng chứa nhiều bó cơ nên dai hơn. Vì thế mỗi phần thịt bò lại phù hợp nấu thành những món khác nhau, có hương vị và dinh dưỡng khác nhau.

Các phần thịt bò có giá trị dinh dưỡng và hương vị khác nhau

Các phần thịt bò có giá trị dinh dưỡng và hương vị khác nhau

2. Vua đầu bếp hướng dẫn cách chọn thịt bò ngon
Thịt bò giàu dinh dưỡng là vậy nhưng để chế biến ngon, bạn cần biết chọn nguyên liệu là thịt bò tươi, giá trị dinh dưỡng cao. Dưới đây là hướng dẫn cách chọn thịt bò ngon bà nội trợ nào cũng nên biết.

2.1. Cách chọn thịt bò tươi
Khi mua thịt bò tươi, bạn kiểm tra và mua những miếng có đặc điểm như sau:

Thịt bò có màu đỏ tươi, phần mỡ có màu vàng nhạt, phần gân màu trắng và cứng khi ấn vào, đây là đặc điểm của miếng thịt bò ngon và tươi.

Thịt bò có những thớ thịt mềm, nhỏ nhưng không quá mịn.

Dùng đầu ngón tay kiểm tra thịt, thịt tươi là khi có độ đàn hồi tốt, khô ráo, không nhớt, không gây dính tay, không có mùi hôi do thịt bị oxy hóa.

Ưu tiên chọn thịt bò cái, thịt bò tơ là ngon nhất vì thịt mềm và ngon hơn là thịt bò đực.

Ngoài ra, cần lưu ý tránh xa những miếng thịt bò có dấu hiệu để lâu, ôi thiu như sau:

Không mua miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc xuất hiện những nốt trắng tròn bất thường ngay giữa các thớ thịt.

Thịt có màu đỏ sẫm, mỡ chuyển sang màu vàng đậm, có mùi hôi.

Sờ tay vào thấy thịt nhão, có nước nhớt gây dính tay.

Cần chọn thịt bò tươi, ngọt cho món ăn của bạn ngon hơn

Cần chọn thịt bò tươi, ngọt cho món ăn của bạn ngon hơn

Thịt bò tươi, ngon là yêu cầu đầu tiên để có được món bò chế biến thơm ngon, bổ dưỡng nên cần đặc biệt lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu.

2.2. Hướng dẫn chọn phần thịt bò phù hợp với món ăn
Món ăn ngon khi bạn lựa chọn được nguyên liệu phù hợp, với thịt bò cũng vậy, hơn nữa giá trị dinh dưỡng ở mỗi phần thịt bò là khác nhau phù hợp với từng chế độ ăn riêng. Khi lựa chọn thịt bò cho món ăn của mình, hãy lưu ý:

Chọn thịt bò cho món xào

Với món thịt bò xào, tốt nhất nên chọn những miếng thịt thăn, thịt mông hoặc thịt phi lê. Phần thịt bò này không phải vận động nhiều, khi xào qua thịt mềm và không bị dai, hơn nữa có vị ngọt rất dễ ăn.

Lưu ý khi xào, nên thái miếng thịt bò mỏng vừa đủ để nhanh chín, dùng lửa lớn để xào và tắt bếp ngay khi thịt chín tới. Với thịt bò xào, đun càng kỹ thịt sẽ càng dai, giảm hương vị và độ ngọt của thịt.

Chọn thịt bò cho món nướng

Thịt bò là một trong những nguyên liệu yêu thích cho món nướng, vậy phần thịt nào phù hợp để nướng ngon nhất? Câu trả lời là phần thịt nạc vai hoặc thịt phi lê có chứa một ít mỡ hoặc nếu thích ăn thịt mềm, nhiều mỡ hơn thì chọn phần thịt bò ba chỉ. Những phần thịt này tương đối mềm, có mỡ nên khi nướng sẽ chín đều, không khô, hương vị cũng thơm ngon hơn.

Thịt bò nướng nên chọn phần thịt có mỡ

Thịt bò nướng nên chọn phần thịt có mỡ

Chọn thịt bò cho món hầm

Với món hầm lâu, phần thịt bò nên chọn là thịt có gân như: đùi bò, đuôi, sườn bò, bắp bò, đùi bò,… Những phần thịt này nướng hay xào đều rất dai, nhưng với món hầm nhừ thì thịt sẽ trở nên ngon, mềm hơn. Có rất nhiều món hầm thịt bò bạn có thể lựa chọn như: bò kho, cà ri bò, bò hầm nấm,…

3. Làm sao để sơ chế, chế biến thịt bò ngon, giàu dinh dưỡng?
Khi đã chọn được nguyên liệu là thịt bò ngon, tươi thì phần chế biến cũng vô cùng quan trọng. Hãy trang bị những bí quyết sau để sơ chế, chế biến thịt bò thành những món ăn ngon nhất:

3.1. Chế biến thịt bò cho món xào hoặc nhúng lẩu
Đặc điểm của những món ăn này là làm chín thịt bò nhanh trong điều kiện nhiệt độ cao, để giữ được độ mềm, ngọt thì nên thái thành các miếng thịt mỏng, không nát. Để thái được thịt như vậy, tốt nhất nên để thịt ở ngăn đá tủ lạnh cho cứng lại, sau đó mới thái.

3.2. Khử mùi hôi cho thịt bò
Thịt bò luôn có mùi hôi đặc trưng nhưng không phải mùi hôi do ôi thiu, để lâu, bạn có thể dùng 1 củ gừng nướng chín, giã nhuyễn và chà xát lên thịt để khử mùi hôi.

3.3. Làm mềm thịt bò
Để thịt bò nhanh mềm hơn, khi nấu món ăn có thể thêm 1 ít muối trắng vào. Ngoài ra, ướp thịt bò trước với giấm, rượu hoặc dầu ăn cũng giúp thịt bò mềm, ngọt, dễ ăn hơn.

Có thể làm mềm thịt bò bằng việc thêm muối trắng

Có thể làm mềm thịt bò bằng việc thêm muối trắng

3.4. Thái thịt bò
Để tránh thịt bò dai, khó ăn, khi thái thịt bò nên thái dọc thớ thay vì thái ngang thớ. Nếu muốn mềm hơn, bạn có thể đập cho thịt tơi, mềm ra trước khi cắt.

7. Bò Mỹ nướng sốt tiêu bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu dinh dưỡng thì trong 100g thịt bò có bao nhiêu calo?

 

Câu trả lời là khoảng 138 – 280 calo cho 100g mỗi phần bò khác nhau.

 

• 100g thịt thăn bò (nạc) chứa 138 Calories và chứa 21g Protein.

• 100g thịt ức bò (nạc) chứa 147 Calories và chứa 21g Protein.

• 100g thịt ức bò (nạc +mỡ) chứa 239 Calories và chứa 17g Protein.

• 100g thịt bắp bò chứa 190 Calories và 34g Protein.

 

Tùy thuộc vào phần thịt ở mỗi vị trí khác nhau sẽ có sự chênh lệch calo nhất định.

 

Thịt bò nằm trong top những thực phẩm dinh dưỡng cao của bữa ăn. Đặc biệt, với những giống bò nuôi hữu cơ, không cho ăn thức ăn công nghiệp và được chăn thả tự do thì giá trị thực và giá trị dinh dưỡng của nó còn cao hơn nữa.

 

So với thịt lợn, gà hay cá thì thịt bò có điểm cộng trong mắt của nhiều chuyên gia dinh dưỡng. Ngoài giá trị bên trong thì cách chế biến thịt bò cũng không cầu kỳ, mà vô cùng đơn giản để giữ lại giá trị bên trong đó. Đối với khẩu phần ăn của những người ăn kiêng thịt bò càng vươn tầm giá trị. Đặc biệt là hàm lượng calo, nguồn dinh dưỡng có trong đó.

 

Trong đó có 4 phần của thịt bò rất tốt cho việc ăn kiêng và quá trình giảm cân, tăng cân của người tập luyện như Thịt thăn bò, ức bò, bắp bò.

 

Các bộ phận khác của thịt bò bao nhiêu calo?

• Phần ức bò nạc có 155 calo

• Ức bò nạc có mỡ 251 calo

• Sườn bò dính mỡ 306 calo

• Bắp bò 201 calo

• Lưỡi bò 224 calo

• Dạ dày bò 85 calo

• Phổi bò 92 calo

• Thận bò 103 calo

• Tim bò 112 calo

• Óc bò 143 calo

 

Và tùy vào cách chế biến, hàm lượng calo trong những món ăn sẽ tăng lên. Do đó, để giữ nguyên vị và calo

Xem thêm: Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu đón đông 2024

8. Các dịch vụ khác của Share Food

Vậy là quý khách đã nắm được cách làm bò Mỹ sốt tiêu đen rồi. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Share Food.

cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu

cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu

cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu

cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu

cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu

cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu cách làm bò Mỹ nướng sốt tiêu